Vách ngăn phòng,vách ngăn văn phòng,vach ngan van phong,vach ngan di dong,vách ngăn di động
TIN TỨC Các kỹ thuật khác

Triển vọng phát triển nghề nuôi ba ba ở Long An

Nuôi Baba ở Long An

Nuôi Baba ở Long An

Ba ba là loài động vật thuộc lớp bò sát, chúng sống hoang dã, nhưng rất dễ nuôi trong ao, trong bể nhỏ. Chúng sống dưới nước là chính, nhưng có thể sống trên cạnvà thích vùi trong bùn cát. Ba ba thở bằng phổi nên thỉnh thoảng phải nhô lên mặt nước để hít thở không khí. Vào mùa lạnh, ba ba có thể đào hang trú ẩn, đào khoét bờ ao chui sang ao bên cạnh.

Ba ba thuộc loài ăn thức ăn động vật. Ngay sau khi nở một vài giờ, ba ba đã biết tìm mồi ăn. Trong tự nhiên thức ăn chính trong mấy ngày mới nở là động vật phù du, trùn chỉ và trùn đất loại nhỏ. Khi lớn ba ba ăn cá, tép, cua, ốc, trùn đất, trai, hến... Trong điều kiện nuôi dưỡng, có thể cho ba ba ăn thêm thịt của nhiều loại động vật rẻ tiền khác, đồng thời có thể tậpcho ba ba biết ăn thức ăn chế biến (hay thức ăn công nghiệp) ngay từ giai đoạn còn nhỏ.


Trong nuôi nhân tạo, từ cỡ giống 100-200 g/con, sau khi nuôi 6-8 tháng, ba ba có thể đạt cỡ từ 0,8 – 1 kg/con. Trong sinh sản, ba ba cỡ 0,8 kg mới bắt đầu đẻ trứng lần đầu, tuổi tương ứng là 2 năm. Trứng ba ba thụ tinh trong. Ba ba sống dưới nước, nhưng đẻ trứng trên cạn. Đến mùa đẻ, thường là vào mùa mưa, vào ban đêm ba ba bò lên bờ sông, bờ ao, hồ tìm chỗ kín đáo, có đất cát ẩm và tơi xốp để đẻ trứng. Sau 50-60 ngày nở thành ba ba con, điều kiện ấp tự nhiên này tỷ lệ nở rất thấp.


Hiện nay mô hình nuôi ba ba đang dần phát triển ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Tại Long An, Theo Thạc sỹ Phạm Phú Hùng, giám đốc Trung tâm Thủy sản Long An cho biết: “Gần đây tình hình nuôi ba ba mặc dù diện tích không nhiều nhưng ở Long An cũng đã có nhiều huyện nuôi và phát triển, ví dụ như ở huyện Thủ Thừa người dân duy trì tổng đàn là khoảng 70-80 ngàn con; ở huyện Vĩnh Hưng và một số huyện cũng nuôi với quy mô thấp hơn. Tuy nhiên, tình hình giá cả năm nay rất hấp dẫn, hiện tại bây giờ giá bán khoảng 400 ngàn đồng/ kg. Kỹ thuật nuôi ba ba cũng tương đối đơn giản với điều kiện ao nhỏ thì người dân nên tiếp cận nuôi thử nghiệm vài trăm mét vuông, nếu như nắmvữngkỹ thuật thì mô hình này sẽ mang lại hiệu quả cao”.


Trong nuôi thương phẩm, nguồn thức ăn chủ yếu là các loài động vật như: giun, ốc, hến, cua, cá tạp, phụ phế phẩm các lò mổ. Thức ăn phải vừa cỡ miệng ba ba, cho ăn đều. Có thể chủ động gây thức ăn bằng cách nuôi cách nuôi cá mè, rô phi. Chế biến thức ăn tổng hợp từ cám, bột cá, bột đậu nành sao cho đạm tổng số 40 - 43%. Chú ý không dùng bột cá mặn hay cá tép đã ướp mặn. Lượng thức ăn hàng ngày khoảng  5 - 8% trọng lượng ba ba có  trong ao.  


Trong quá trình nuôi cần đề phòng ba ba đi mất nhất là những ngày mưa to, gió lớn, lúc mới thả giống, nước chảy dễ kích thích, ... chỉ cần sơ xuất là mất cả đàn. Đặc biệt phải đảm bảo yên tĩnh, hạn chế tháo nước, đánh bắt gây hoảng sợ. Nước ao sạch, không để bị thối bẩn. Nuôi Ba ba trong mùa lạnh từ tháng 12 - 3 năm sau, ngoài biện pháp cho ăn tích cực trước mùa lạnh và trong những ngày nắng ấm, cần có biện pháp chống lạnh như nâng cao mực nước, thả bèo tây hay lục bình 1/2 diện tích ao.  

 

(Theo Hội nghề cá Việt Nam)