Vách ngăn phòng,vách ngăn văn phòng,vach ngan van phong,vach ngan di dong,vách ngăn di động
TIN TỨC Kỹ thuật nuôi cá

Kỹ thuật nuôi cá Rô Phi đơn tính

Một trong những hạn chế của việc nuôi cá rô phi là khả năng sinh sản sớm và mắn đẻ, dẫn đến hiện tượng dày đặc của đàn cá nuôi làm cho cá kém phát triển và kích thước thương phẩm nhỏ. Để khắc phục hiện tượng này người ta thường nuôi đàn cá đơn tính. Do cá rô phi đực lớn nhanh hơn cá rô phi cái nên hệ thống nuôi cá rô phi toàn đực được lựa chọn và kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính như sau:


1- Điều kiện ao nuôi :

- Ao có diện tích từ 1.000 –10.000m2. Mức nước sâu 1-1,5m. Bờ ao chắc chắn, không bị thẩm lậu, ngập tràn khi mưa lũ.


- Ao có 2 cống (cấp nước và thoát nước).


- Ao nuôi phải dễ quản lý chăm sóc, có nguồn cấp nước sạch và thoát nước dễ dàng.


2- Chuẩn bị ao trước khi nuôi:


- Phải cải tạo ao kỹ: Phát quang bờ ao, san lấp các hang hốc, tu sửa lại đăng, cống, tháo cạn nước và vét bùn, càng ít bùn càng tốt.


- Dùng vôi để cải tạo đáy ao và diệt tạp. Tuỳ theo pH của ao mà dùng lượng vôi khác nhau. Nếu ao có pH đất > 5 dùng từ 700 -1000kg/ha ao. Rải vôi đều đáy ao, bờ ao và tiến hành phơi nắng đáy ao 2-3 ngày, sau đó dẫn nước ngập đáy ao 30-50cm.


-  Tiến hành bón phân gây màu nước, dùng phân chuồng ủ hoai, tốt nhất là phân gà với lượng 2 - 3 tấn/ha. Sau khi bón phân 3-5 ngày, dẫn nước vào ao đủ mức quy định và tiến hành thả giống.


3- Đối tượng nuôi và tiêu chuẩn cá giống:


Đối tượng nuôi là cá rô phi dòng GIFT đơn tính đực. Cá giống phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng:


- Ngoại hình : vây, vẩy hoàn chỉnh, không bị dị hình, không bị mất nhớt và xây sát, cỡ cá đồng đều.


- Trạng thái hoạt động : bơi lội nhanh nhẹn, bơi chìm và bơi theo đàn .


- Cỡ cá thả  10 - 12g/con, không có dấu hiệu bệnh lý.


- Mật độ nuôi : 2-4 con/m2. Tuỳ thuộc vào điều kiện nguồn nước cấp vào ao nuôi và khả năng đầu tư của người nuôi, nếu những ao nuôi có nguồn nước cung cấp phong phú có thể chủ động trong việc cấp thay nước trong suốt vụ nuôi thì có thể nuôi mật độ từ 3- 4 con/m2, còn những ao nuôi mà nguồn nước cấp cho ao nuôi không chủ động nên nuôi mật độ 2 con/m2 . 


- Cá rô phi khi thả nuôi ở đầm nước lợ cần phải được thuần hoá trước khi thả nuôi.


4. Quản lý chăm sóc :


- Cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn chế biến có hàm lượng đạm 18-25%. Thành phần thức ăn chế biến ta có thể sử dụng 1 trong 2 công thức sau:


* Công thức 1: Cám gạo 60 %+ bột ngô( bắp) 20% + bột cá ( cá tạp) 20%.


* Công thức 2: Cám gạo 40% + bột ngô( bắp) 20% + khô dầu  : 40%


- Lượng thức ăn cho ăn trong giai đoạn đầu bằng 5-6% khối lượng cá trong ao. Khi cá đạt cỡ trên 100g cho ăn 3-4%, khi cá đạt trên 200g cho ăn 2%.


-  Ngày cho ăn 2 lần, sáng và chiều.


- Thường xuyên quan sát mức nước trong ao để điều chỉnh cho đủ theo quy định. Thay nước khi thấy nước bẩn, chế độ thay nước và lượng nước tuỳ thuộc vào mức độ bẩn của ao, thường tháng đầu sau khi thả cá không thay nước, nhưng từ tháng thứ 2 trở đi thay nước ít nhất 1 tháng 1 lần .Lượng nước thay từ 1/3 - 2/3 lượng nước trong ao .


5. Thu hoạch


Cá nuôi được 5-6 tháng, khi đạt trọng lượng từ 0,5kg/con trở lên tiến hành thu hoạch. Có thể thu hoạch toàn bộ nếu cá có cỡ đồng đều. Cũng có thể đánh tỉa thả bù để đáp ứng nhu cầu thị trường. Cần chú ý thả bù đủ số lượng cá đã đánh mỗi đợt để đảm bảo mật độ. Khi thả bù phải thả cá có kích cỡ lớn để hạn chế sự chênh lệch về đàn cá trong ao.

 

(Theo TT Khuyến ngư & Nghiên cứu ƯDKT Bình Định)