Vách ngăn phòng,vách ngăn văn phòng,vach ngan van phong,vach ngan di dong,vách ngăn di động
TIN TỨC Kỹ thuật nuôi tôm

Lợi ích khi gia tăng tần suất xử lý vi sinh trong quá trình nuôi tôm sú

Một phần nghiên cứu của Dự án PHI/96/018 Gainex DOST-UNDP (Bộ Khoa học và Công Nghệ - Chương trình phát triển Liên hiệp Quốc) do Trung tâm Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ, Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Thủy sản và Khoa học Biển, Trường Đại học Philipin ở Visayas, Cục Khoa học Nông nghiệp Toàn Cầu, Trường Đào tạo Sau Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống - Đại học Tokyo (Nhật Bản) và Khoa Thủy sản - Đại học Kagoshima (Nhật Bản) phối hợp thực hiện tại trang trại của Tập đoàn sản xuất thức ăn Oversea (Phillipin) tại vùng Carcar, Cebu, Philipin đã kết luận rằng trong một vụ nuôi tôm sú 120 ngày khi xử lý bằng các sản phẩm men vi sinh thương mại BZT® theo tần suất 4 lần/tuần với liều thấp thì hiệu quả hơn nhiều so với liều cao hơn nhưng ở khoảng thời gian cách xa nhau hơn (2 lần/tuần và 1 lần/tuần).

Số lượng vi khuẩn phát sáng giảm xuống rõ rệt hơn. Hàm lượng amoniắc và chất hữu cơ dạng hạt giảm xuống đáng kể. Việc sử dụng thường xuyên sẽ đảm bảo khối lượng vi khuẩn luôn luôn có đầy đủ trong hệ thống để phân hủy các chất thải hữu cơ mà không làm suy yếu hệ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thực vật phù du. Các thông số của chất lượng đất và nước được duy trì ổn định sẽ giúp giảm thiểu tình trạng gây sốc và tôm đạt mức tăng trưởng tối ưu và tỷ lệ sống cao.

Sau thời gian so sánh với nhiều nhãn hiệu men vi sinh khác từ Đài Loan, Úc, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ và ngay cả các nhãn hiệu được sản xuất nội địa, tại đây Giáo sư Valeriano L. Corre, Jr. thuộc trường Đại học Phillipin đã triển khai quy trình xử lý ao nuôi bằng men vi sinh: BZT® Waste Digester để chuẩn bị ao nuôi và BZT® Aquaculture để xử lý nước ao trong quá trình nuôi.

BZT® - BIO-FORM, L.L.C. (do Công ty TNHH Công nghệ Sinh học A.T.C độc quyền phân phối tại Việt Nam) được lựa chọn là sản phẩm hiệu quả nhất trong tổng số sản phẩm từ 132 công ty tham dự vào Dự án nghiên cứu kéo dài 3 năm do UNDP tài trợ để tìm ra nguyên nhân làm cho con tôm bị còi cọc, nuôi dưỡng kém hiệu quả và môi trường bị hủy hoại trầm trọng ở Phillipin.

Việc áp dụng tần suất xử lý vi sinh cách ngày sẽ duy trì môi trường đất và nước trong ao nuôi ở điều kiện tốt nhất, hạn chế các yếu tố gây căng thẳng cho thủy sản nuôi, và không chế vi khuẩn gây bệnh.

KS. Lê Văn Trí - Công ty TNHH Công nghệ Sinh học A.T.C (http://www.atcvietnam.com.vn)

Nguồn BIO-FORM, L.L.C. (Mỹ) và Aquacultural Engineering Copyright © 2010 Elsevier B.V.