Vách ngăn phòng,vách ngăn văn phòng,vach ngan van phong,vach ngan di dong,vách ngăn di động
TIN TỨC Kỹ thuật nuôi tôm

Cách cho tôm ăn và quản lý thức ăn

Cho tôm ăn đúng cách


Quy tắc chung cho tôm ăn là theo 4 định: định chất, định lượng, định địa điểm, định thời gian. Tuy nhiên tùy mỗi giai đoạn của tôm mà cần có những cách cho ăn phù hợp


- Khi tôm mới thả (7-10 ngày) cho tôm ăn cách bờ từ 2-4m. Thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao. Không nên sử dụng thịt giáp xác, cá băm nhỏ trộn với thức ăn để kích thích tôm bắt mồi vì đây có thể là nguyên nhân truyền bệnh cho tôm.


- Lượng thức ăn cho tôm khi mới thả (PL15) khoảng 1-2 kg/100.000 PL. Sau đó tăng dần theo tuần hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thức ăn.


- Tôm mới thả có thể cho ăn từ 5-6 bữa/ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi (PL45-PL50) nên cho tôm ăn 4 bữa/ngày.


Lượng thức ăn mỗi bữa có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh tăng bữa này hoặc giảm bữa kia tùy thuộc vào điều kiện ao nuôi (chất lượng nước, thời tiết, sử dụng hóa chất…).


- Trước khi chuyển số thức ăn: ví dụ chuyển từ thức ăn dạng bột mịn sang dạng mảnh hoặc từ số nhỏ sang số to cần thay đổi từ từ hoặc trộn thức ăn nhỏ to với tỷ lệ (7:3; 5:5; 3:7). Chuyển đổi thức ăn hợp lý sẽ giúp tôm sử dụng thức ăn tốt hơn, đặc biệt tránh hiện tượng tôm phân đàn, tranh giành thức ăn.


- Thời gian mỗi lần cho ăn thường là:

thoi gian cho tom an


Sử dụng sàng ăn


Sử dụng sàng ăn là cách tốt nhất để kiểm tra việc cho ăn, việc sử dụng thức ăn, tình trạng của tôm, và là một trong những cách để ước lượng tỷ lệ sống của tôm.


 cho tôm ăn

Dùng sàng ăn giúp quản lý thức ăn và theo dõi tôm tốt hơn - Ảnh: Quốc Minh


- Sàng ăn (nhá) thường có diện tích 0,4-0,5m2 đối với sàng hình tròn (đường kính 70-80cm) và 0,64m2 đối với sàng hình vuông (cạnh 80x80cm), thành cao không quá 5cm.


- Sàng ăn được đặt ở sát đáy ao, nơi sạch sẽ, cách chân bờ ao 1-2m. Số lượng sàng ăn khoảng 1 sàng/1.600m2.


- Trong tháng đầu tiên, lượng thức ăn cho vào sàng ăn khoảng từ 20-30g/sàng. Từ tháng thứ hai sẽ dựa vào lượng thức ăn trong mỗi bữa để tính toán tỷ lệ thức ăn cho vào sàng.


- Thức ăn cần được làm ẩm trước khi cho vào sàng và hạ từ từ xuống ao, tránh để thức ăn nổi lên trôi ra khỏi sàng ăn.


Các tháng tiếp theo dựa vào số tôm trong sàng ăn để xác định tỷ lệ sống của tôm trong ao, từ đó tính toán lượng thức ăn cho phù hợp.


Chú ý: Tùy thuộc vào chất lượng nước ao, sức khỏe tôm, chu kỳ lột xác… mà số lượng tôm vào sàng và việc sử dụng thức ăn trong sàng bị thay đổi vì vậy người nuôi cần chú ý đến những thay đổi này mà điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

 

 

(Theo TapChiThuySanVietNam)