Vách ngăn phòng,vách ngăn văn phòng,vach ngan van phong,vach ngan di dong,vách ngăn di động
TIN TỨC Tin thủy sản

Thoát nghèo nhờ cá kèo

Thất tôm, bội thu cá

Đến “đại bản doanh” nuôi cá kèo của các huyện, thị xã Mỹ Xuyên, Cù Lao Dung, Vĩnh Châu (Sóc Trăng), chúng tôi chứng kiến hàng loạt ao cá kèo nằm xen trong vùng nuôi tôm công nghiệp. Anh Nguyễn Thanh Sang, một chủ nuôi cá kèo ở khóm Bưng Tum, phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Gia đình tôi từng nuôi tôm công nghiệp, nhưng thấy giá cả bấp bênh, mấy năm thất liên tục do dịch bệnh hoành hành khiến nguồn vốn cạn dần. Có thời điểm gia đình tôi đã phải “treo ao”, tính nghỉ nuôi, nhưng sau đó (năm 2010) tôi quyết định huy động vốn đầu tư chuyển hướng sang thử chơi “canh bạc” cá kèo, không ngờ trúng liền mấy vụ, kéo lại được vốn...”. Hiện, gia đình anh thả nuôi 25 ao (gần 10 ha mặt nước) và là một trong những hộ nuôi cá kèo quy mô lớn nhất vùng; thời điểm này có những ao đang chuẩn bị thu hoạch.

Nuôi cá kèo trong ao tôm giúp người dân thoát nghèo

Chỉ xuống ao thả đặc kín cá kèo, anh bảo: “Từ khi chuyển sang nuôi cá kèo, mình thấy tự tin hơn, vì giống cá kèo phát triển nhanh hơn tôm sú, mỗi lứa chỉ khoảng 4 tháng sẽ cho thu hoạch”. Với việc cân đối đầu tư con giống, nguồn thức ăn tốt và quy trình nuôi bài bản khiến mô hình cá kèo của gia đình anh luôn đạt hiệu quả cao. Sau 4 tháng nuôi đã cho thu hoạch khoảng 6 tấn cá kèo, bán 50.000 - 60.000 đồng/kg, có thời điểm 75.000 đồng/kg; lãi ròng 135 triệu đồng/ao.

 

Cá kèo lên ngôi

Năm nay thời tiết thuận và ngay đầu vụ đã có giá cao nên diện tích, năng suất nuôi cá kèo ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… đều tăng đáng kể. Nhất là từ tháng 5 đến tháng 7, lượng cá kèo giống tự nhiên xuất hiện khá nhiều, chất lượng con giống tốt và ít lẫn tạp. Đến nay, tại Sóc Trăng, không riêng gia đình anh Nguyễn Thanh Sang, nhiều hộ sau khi “chết” vì tôm đã chuyển sang nuôi cá kèo đều trúng.

Nguồn giống cá kèo tốt và thức ăn bảo đảm chất lượng người nuôi sẽ thành công

Điển hình 15 ao cá kèo của anh Nguyễn Thành Tươi, ấp Kinh Mới, xã Vĩnh Hiệp, đang thả nuôi 15 ao, diện tích khoảng 40.000m2. Nay đang thu hoạch 10 ao, thả mật độ thưa nhưng bình quân mỗi ao vẫn thu được khoảng 5 tấn cá kèo. “Cá kèo bây giờ không còn bèo như trước mà đã đem lại thu nhập đáng kể trên vùng đất chuyên tôm này. Đây cũng là mức lợi nhuận hấp dẫn nhất từ trước đến nay mà trước đó chỉ nuôi tôm công nghiệp mới dám mơ...!”, anh Tươi chia sẻ.

Theo anh Tươi, gia đình anh chỉ cho cá ăn loại thức ăn công nghiệp cao cấp chuyên cho cá kèo trộn với cám trong tháng nuôi đầu tiên, từ tháng thứ hai đến khi thu hoạch chỉ cho cá ăn cám. Tuy nhiên, cần phải chọn con giống tốt và nên sử dụng nguồn thức ăn có uy tín, đảm bảo chất lượng thì cá sẽ phát triển tốt, tỷ lệ nuôi thành công cao.

Nguồn: thuysanvietnam.com.vn