ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 19

Điểm tin thị trường thủy sản tuần 19 của Khai Nhật tổng hợp những tin tức mới nhất trong tuần qua. Mời bà con theo dõi những “tin nóng” trong bài viết nhé!

Cà Mau: Cua chết bất thường trên diện rộng

Tình trạng cua chết đang lan rộng ở nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng và sản lượng cua thương phẩm, đẩy bà con vào tình trạng khó khăn. 

Tại huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), diện tích nuôi thủy sản đã lên đến hơn 23.100ha. Ông Hồ Hoàng Chương, Phó Trưởng NN-PTNT huyện Ngọc Hiển, nhận định rằng những tháng gần đây, thời tiết nắng nóng và mức độ mặn tăng cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại bệnh phát triển mạnh. Từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, dịch bệnh trên cua nuôi lại tái diễn và lan rộng ở hầu hết các xã, thị trấn trong huyện, gây ra tác động nghiêm trọng đến kinh tế địa phương. 

Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu nhận thấy môi trường ao nuôi đang gặp phải tình trạng ô nhiễm và xấu đi. Trong thời tiết nắng nóng và độ mặn cao, môi trường nước bị biến đổi, tạo điều kiện cho sự phát triển của chất hữu cơ nền đáy và vi khuẩn có hại, cũng như làm tăng cao sự xuất hiện của các khí độc, gây ra ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của cua nuôi.

ca-mau-cua-chet-bat-thuong-tren-dien-rong
Cua chết bất thường trên diện rộng tại nhiều địa phương tỉnh Cà Mau

Trúng mùa ruốc biển, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày

Sau vài giờ ra khơi đánh bắt, các tàu thuyền trở về mang theo hàng tạ ruốc, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân tại vùng biển Quảng Ngãi, mỗi ngày đem về hàng triệu đồng.

Mỗi buổi sáng, bãi biển Khê Tân (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, Quảng Ngãi) tấp nập ngư dân và thương lái, họ chờ đợi sự trở về của các thuyền nhỏ mang theo giỏ ruốc tươi rói. Mùa này, với điều kiện thời tiết thuận lợi và nguồn ruốc biển phong phú, tất cả các tàu thuyền đều thu được thành quả cao, mang lại nguồn kinh tế lớn và nhiều niềm vui cho ngư dân.

Ruốc biển đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng của ngư dân tại vùng biển Bình Sơn (TP Quảng Ngãi). Theo các ngư dân địa phương, mùa ruốc thường kéo dài từ cuối tháng 2 đến tháng 4 âm lịch hàng năm. Các tàu thuyền thường bắt đầu ra khơi từ khoảng 2 – 3 giờ sáng, và quá trình đánh bắt ruốc không chỉ đơn giản mà còn không tốn nhiều thời gian và công sức như đánh bắt tôm, cá. Do thu nhập từ hoạt động này khá cao, nhiều người dân chọn ra khơi đánh bắt ruốc khi mùa này đến.

quang-ngai-ngu-dan-trung-mua-ruoc-bien
Ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ ruốc biển

Diện tích nuôi thủy sản tăng nhẹ ở tỉnh Hậu Giang

Theo Cục Thống kê tỉnh Hậu Giang, diện tích nuôi thủy sản trong tháng 4/2024 đạt 78,07 ha, ghi nhận mức tăng 1,71% (tương đương 1,31 ha) so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh ước tính đạt 2.158,25 ha, tăng 0,08% (tương đương 1,71 ha) so với cùng kỳ năm trước.

Cơ cấu nuôi thủy sản trong tháng 4/2024 có sự thay đổi nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Diện tích nuôi cá đạt 2.012,51 ha, giảm 0,05%. Trong đó, diện tích nuôi cá thát lát tăng 2,22% lên 55,82 ha. Diện tích nuôi tôm tăng 2,26% lên 99,75 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Long Mỹ với mô hình nuôi tôm sú đang phát triển mạnh mẽ. Diện tích nuôi thủy sản khác tăng 0,99% lên 45,99 ha. Thể tích nuôi lươn đạt 5.415 m3, tăng 3,91% so với cùng kỳ.

hau-giang-dien-tich-nuoi-thuy-san-tang
Diện tích nuôi thủy sản tăng nhẹ ở tỉnh Hậu Giang

Sản lượng thủy sản nuôi trồng trong tháng 4/2024 ước đạt 25.284,48 tấn, tăng 8,64% so với cùng kỳ năm ngoái. Nổi bật là sản lượng cá thát lát đạt 392,98 tấn, tăng 15,29% và sản lượng lươn đạt 218,4 tấn, tăng 5,17% so với cùng kỳ.Hai sản phẩm có thu nhập tương đối ổn định, thu hút người dân mở rộng diện tích nuôi trồng trong thời gian qua.

Xem thêm: ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 18

Nuôi tôm càng xanh toàn đực 2 giai đoạn, tăng lợi nhuận 30 – 55%

Trong mô hình nuôi tôm ở TP Hải Phòng, tỷ lệ tôm đực lên đến 95%, với tôm thương phẩm có kích cỡ đồng đều. Điều này dẫn đến lợi nhuận trung bình vượt qua mốc 800 triệu đồng mỗi ha, vượt xa so với phương pháp truyền thống, tăng từ 30 đến 55%.

TP Hải Phòng được xem là một điểm sáng với tiềm năng lớn trong việc phát triển nuôi trồng thủy sản nước lợ, mặn và ngọt. Diện tích dự kiến đạt hơn 11 nghìn ha, tập trung chủ yếu tại các quận, huyện như: Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão, Kiến Thuỵ, Kiến An… với đa dạng thủy sản.

hai-phong-nuoi-tom-cang-xanh-sieu-loi-nhuan
Nuôi tôm càng xanh toàn đực 2 giai đoạn, tăng lợi nhuận 30 – 55%

Trong số đó, tôm càng xanh là loài có giá trị kinh tế cao, và đã được phát triển mạnh mẽ tại Hải Phòng kể từ năm 1998. Tuy nhiên, do thiếu kỹ năng kỹ thuật và quản lý kém hiệu quả, tỷ lệ sống thấp (45 – 50%), kết hợp với cỡ thu hoạch nhỏ đã dẫn đến năng suất thấp (chỉ đạt từ 1,5 – 2 tấn/ha). Điều này khiến hiệu quả của ngành nuôi tôm không cao, và nhiều người nuôi chỉ duy trì ở mức độ cơ bản, không mở rộng.

Tuy nhiên, gần đây, Trung tâm Khuyến nông TP Hải Phòng đã tiến hành Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực hai giai đoạn kết hợp với tiêu thụ sản phẩm” tại một hộ nuôi ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng.

Sau thời gian triển khai, mô hình đã chứng minh hiệu quả cao và tiềm năng mở rộng rất lớn. Đồng thời, việc kết nối với thị trường tiêu thụ cũng đã giúp tạo ra sự tin tưởng cho người sản xuất, ngăn chặn tình trạng ép giá không công bằng. Nhờ đó, mô hình đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người nuôi, cũng như mở ra hướng đi mới trong ngành nuôi trồng thủy sản cho cộng đồng.

 

Nguồn:

Nông nghiệp Việt Nam 

Thủy sản Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one