ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 23 

Bảng tin thủy sản tuần 23 Khai Nhật cập nhật nhanh nhất những biến động thị trường thủy sản trong tuần. Mời bà con theo dõi bản tin của Khai Nhật nhé!

Ngư dân Bình Thuận kỳ vọng vụ cá Nam

Hiện tại, ngư dân Bình Thuận đang hối hả chuẩn bị cho vụ cá Nam, vụ khai thác chính trong năm. Theo các ngư dân, vụ cá Nam diễn ra từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch, là vụ khai thác thủy sản chính trong năm của họ, nên tất cả đều kỳ vọng một mùa bội thu.

Phan Văn Chi, ngư dân tại khu phố 2, phường Phú Hài, TP Phan Thiết, đang chuyển lương thực xuống tàu sau hơn một tuần nằm bờ. Tàu của ông thường chuyên hành nghề vây rút chì. Từ đầu năm, ngư trường vắng cá nên tàu của ông chỉ ra khơi được vài chuyến. Mỗi chuyến biển kéo dài từ 2 đến 3 ngày, ông thu về khoảng 30 triệu đồng. Mỗi tháng, bạn tàu được chia từ 5 đến 7 triệu đồng, thấp hơn năm ngoái do chi phí nhiên liệu hiện nay cao, trung bình hơn 100 triệu đồng/tháng.

Ông Chi hy vọng từ nay đến tháng 7 âm lịch, thời gian đánh bắt chính trong năm, thời tiết thuận lợi và ngư trường nhiều cá nổi như nục, bạc má, chỉ vàng, trích… sẽ giúp ngư dân tăng lãi nhiều hơn.

ng-dan-binh-thuan-ky-vong-mua-ca-nam-1
Ngư dân Bình Thuận kỳ vọng vụ cá Nam

Hà Tĩnh: Hiu hắt giữa vụ cá Nam

Thiếu lao động trên biển, nguồn lợi hải sản cạn kiệt, luồng lạch bị bồi lắng… đang tạo ra nhiều khó khăn cho hoạt động nghề cá tại Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh có 137 km đường bờ biển với nhiều cửa sông, cửa lạch, thuận lợi cho phát triển nghề cá. Hiện Hà Tĩnh có 2.735 tàu cá đăng ký khai thác hải sản, trong đó 407 tàu hoạt động ở vùng lộng dài từ 12 đến dưới 15m, 93 tàu dài từ 15m trở lên hoạt động ở vùng khơi và 2.235 tàu dưới 12m hoạt động ở vùng ven bờ.

Với 80% tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh chỉ có thể hoạt động ở vùng ven bờ, việc muốn tăng sản lượng và hiệu quả khai thác cần phải vươn khơi, đồng thời duy trì và bảo vệ nguồn lợi hải sản vùng lộng.

ha-tinh-hiu-hat-mua-ca-nam-2
Hà Tĩnh: Hiu hắt giữa vụ cá Nam

Quảng Ngãi: Giám sát chặt chẽ vùng nuôi mùa nắng nóng

Để ứng phó với các hiện tượng thời tiết bất thường, hạn chế tác động bất lợi đến nuôi trồng thủy sản, làm giảm khả năng sinh trưởng và tăng nguy cơ dịch bệnh, ngành nông nghiệp Quảng Ngãi đã chỉ đạo các địa phương và người dân tuân thủ nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

giam-sat-chat-che-vung-nuoi-thuy-san-mua-nang-3
Quảng Ngãi: Giám sát chặt chẽ vùng nuôi mùa nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết sẽ có nhiều biến động cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa và bão diễn ra không theo quy luật. Vì vậy, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý các hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Giám sát chặt chẽ vùng nuôi; cập nhật những thông tin kết quả quan trắc môi trường nước và cảnh báo dịch bệnh trên thủy sản nuôi.

>>> Xem thêm: ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 22

Bình Thuận: Phát triển kinh tế nhờ nuôi tôm công nghệ cao

Để khắc phục rủi ro từ nuôi tôm theo phương pháp truyền thống, gần đây một số hộ dân ở Bình Thuận đã tiên phong áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, nuôi TTCT tuần hoàn khép kín, mang lại hiệu quả cao. Điển hình là mô hình của ông Bùi Văn Tri tại thôn Hồng Thắng, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình.

Từ năm 2005, ông Bùi Văn Tri bắt đầu với 2 ao nuôi truyền thống trong ao đất. Sau một thời gian, ông mở rộng quy mô nhưng giá tôm giảm mạnh và môi trường nuôi ô nhiễm khiến năng suất giảm.

nuoi-tom-cong-nghe-cao-4
Bình Thuận: Phát triển kinh tế nhờ nuôi tôm công nghệ cao

Ban đầu, quy trình nuôi công nghệ cao bắt đầu với việc lấy nước biển, xử lý hóa chất, qua các hệ thống ao lắng và sau đó cấp vào ao nuôi. Với quy trình này, ông Tri sử dụng 100% chế phẩm vi sinh, thân thiện môi trường và hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn của Chi cục Thủy sản Bình Thuận.

Sau 90 – 120 ngày nuôi, mỗi ao cho thu hoạch từ 2,8 – 3 tấn tôm, đạt kích cỡ 30 – 40 con/kg. Với giá tôm hiện tại là 180.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, ông thu lãi vài trăm triệu đồng/ao. Mỗi năm, ông nuôi từ 3 đến 4 vụ, nếu giá tôm tăng cao và tiết kiệm thời gian nuôi dưới 90 ngày, người nuôi sẽ có lợi nhuận cao hơn.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của ông Tri đã thu hút nhiều bà con trong tỉnh đến học hỏi kinh nghiệm và nhiều hộ đã ứng dụng thành công.

 

Nguồn:

Thủy sản Việt Nam 

Nông nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one