ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 21 

Điểm tin thị trường thủy sản tuần 21 cập nhật những thông tin mới nhất trong tuần về những biến động của thị trường thủy sản Việt Nam trong tuần qua. Mời bà con theo dõi bảng tin nhé!

ILDEX VIETNAM 2024: Triển lãm Quốc tế lần thứ 9 về Chăn nuôi và Nuôi trồng thuỷ sản

Sáng 28/7/2023, tại Hà Nội, buổi họp báo giới thiệu Triển lãm ILDEX Vietnam 2024 đã được tổ chức. Sự kiện có sự tham dự của ông Dương Tất Thắng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi; ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam; ông Nguyễn Trung Chính – Giám đốc Công ty CP Triển lãm Công nghệ và Sự kiện Quốc tế – đại diện chính thức tại Việt Nam của Công ty TNHH VNU Exhibitions Asia Pacific; và bà Panadda Kongma – Giám đốc Bộ phận Hoạt động và Kinh doanh Nông nghiệp của Công ty TNHH VNU Exhibitions Asia Pacific.

ILDEX Vietnam là triển lãm hàng đầu trong lịch tổ chức của VIV Worldwide, do VNU Asia Pacific và Công ty CP Triển lãm Công nghệ và Sự kiện Quốc tế (ITEC) đồng tổ chức.

Triển lãm ILDEX Vietnam 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 29 – 31/5/2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP Hồ Chí Minh. Sự kiện sẽ mang đến cái nhìn tổng quan về ngành chăn nuôi Việt Nam, với sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Với sự tham gia của hơn 200 đơn vị triển lãm đến từ hơn 30 quốc gia, ILDEX Vietnam là nền tảng lý tưởng để giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới nhất, cũng như để khách tham quan tìm hiểu về các xu hướng và đổi mới trong ngành.

ildex-vietnam-trien-lam-quoc-te-ve-chan-nuoi-va-thuy-san
Triển lãm ILDEX VIETNAM lần thứ 9 về Chăn nuôi và Nuôi trồng thuỷ sản

Thị trường EU là điểm sáng của xuất khẩu tôm tháng 04/2024

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm trong tháng 4/2024 có sự thay đổi tích cực tại các thị trường chính. Trong đó, thị trường EU nổi bật với mức tăng 28% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong tháng 4/2024, giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 287 triệu USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 974 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc & Hồng Kông tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 64 triệu USD trong tháng 4/2024. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 192 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo VASEP, việc giá trị xuất khẩu tôm tăng 10% trong 4 tháng đầu năm là dấu hiệu cho thấy lượng tồn kho tại các thị trường đã giảm bớt. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng thực tế vẫn chưa thể hiện rõ khả năng hồi phục. Trong bối cảnh còn nhiều thách thức, ngành tôm Việt Nam nên tập trung sản xuất hàng giá trị gia tăng, chú trọng vào khâu nuôi để tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh nhằm thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu trong năm nay.

thi-truong-eu-la-diem-sang-xuat-khau-tom-va-cac-thuy-san-khac
Thị trường EU là điểm sáng của xuất khẩu tôm tháng 04/2024

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản có nhiều thuận lợi

Quý I/2024, xuất khẩu tôm sang nhiều thị trường, bao gồm Nhật Bản, đã có sự khởi sắc. Với mức tăng 14,4% so với cùng kỳ, đây là tín hiệu tích cực cho ngành tôm tại Nhật Bản, dù vẫn còn nhiều thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Phùng Thị Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của VASEP, cho biết thị trường thủy sản Nhật Bản còn nhiều tiềm năng và sẽ phục hồi sớm hơn các thị trường lớn khác như Mỹ và EU trong năm 2024. Nguyên nhân là vì Nhật Bản có vị trí địa lý gần Việt Nam hơn so với Mỹ và EU, cùng với phương thức thanh toán an toàn hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh chi phí vận chuyển ngày càng tăng cao. Ngoài ra, trình độ chế biến cao của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cũng là lợi thế cạnh tranh lớn tại thị trường Nhật Bản.

So với các thị trường lớn như Mỹ, EU, và Trung Quốc, thương mại thủy sản với Nhật Bản được đánh giá là ổn định hơn. Năm 2023, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam lớn thứ hai, chỉ sau Mỹ. Trong khi xuất khẩu sang Mỹ giảm 29% và các thị trường khác trong TPP giảm 16 – 18%, xuất khẩu sang Nhật Bản chỉ giảm 12%.

Quý I/2024, Nhật Bản nằm trong top 3 thị trường nhập khẩu tôm sú lớn nhất của Việt Nam, chiếm 19% tổng giá trị xuất khẩu tôm sú của Việt Nam. Đây cũng là thị trường lớn thứ hai về nhập khẩu sản phẩm TTCT, chiếm 14% tổng giá trị xuất khẩu nhóm hàng này của Việt Nam.

xuat-khau-tom-sang-nhat-ban-da-duoc-mo-rong-duong
Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản có nhiều thuận lợi

Trà Vinh tìm cách phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao

tra-vinh-nuoi-tom-cong-nghe-cao
Trà Vinh tìm cách phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Ngày 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Trà Vinh tổ chức hội thảo về giải pháp phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại huyện Duyên Hải. Thu hút hơn 70 hộ nuôi tôm tham gia. Tại hội thảo, đại biểu và nông dân đã nêu lên những thách thức của mô hình nuôi tôm công nghệ cao như: hạ tầng nuôi chưa đạt chuẩn yêu cầu; chất lượng của dịch vụ cung ứng vật tư, thức ăn, thuốc và các chế phẩm còn hạn chế; môi trường suy thoái và dịch bệnh khó kiểm soát. Những yếu tố này dẫn đến sản lượng tôm thấp, hiệu quả kinh doanh chưa cao và thiếu bền vững.

Để giúp nông dân giảm rủi ro, tại hội thảo, nhiều tham luận đã tập trung vào các giải pháp phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Năm 2023, Trà Vinh có 1.856 hộ nuôi tôm công nghệ cao với gần 600 ha và hơn 7 tỷ con giống. Tỉnh cũng có tiềm năng lớn về nuôi trồng thủy sản, đứng thứ 6 về diện tích và thứ 5 về sản lượng nuôi tôm trong khu vực ĐBSCL.

>>> Xem thêm: ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 20 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one