Điểm tin thị trường thủy sản – Tuần 16

Thị trường thủy sản có nhiều thay đổi biến động trong tuần 16. Mời bà con cập nhật các tin tức mới nhất trong bài viết hôm nay của Khai Nhật nhé!

Xuất khẩu nông – lâm – thủy sản ước đạt 13,53 tỷ USD quý I/2024

Trong ba tháng đầu của năm 2024, kim ngạch tổng cộng từ việc xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đã đạt 13,53 tỷ USD, biểu thị một sự gia tăng ấn tượng lên đến 21,8% so với cùng kỳ năm 2023. Trong số đó, có bốn loại hàng hóa vượt qua mốc 1 tỷ USD về giá trị xuất khẩu: gỗ đạt 2,32 tỷ USD; gạo 1,37 tỷ USD,  rau quả 1,23 tỷ USD và cà phê 1,9 tỷ USD.

xuat-khau-nong-lam-thuy-san-quy-1-2024
Xuất khẩu nông – lâm – thủy sản ước đạt 13,53 tỷ USD quý I/2024

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông minh trong khai thác thủy sản

Thời gian qua, Chi cục Thủy sản tỉnh đã tích cực thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ thông minh và cơ giới hóa trong việc khai thác hải sản, và đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng ngư dân địa phương. 

Quá trình chuyển giao công nghệ này đã đem lại kết quả khả quan ban đầu. Mở đầu cho sự chuyển đổi số trong ngành khai thác hải sản, không chỉ tăng hiệu suất mà còn làm rõ tính minh bạch trong việc hoạt động hợp pháp của ngư dân tại tỉnh.

ung-dung-cong-nghe-thong-minh-trong-khai-thac-thuy-san
Thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ thông minh và cơ giới hóa trong việc khai thác hải sản

Triển vọng tích cực cho xuất khẩu cá tra nước ta sang Canada

Trong nửa đầu tháng 3 năm 2024, việc xuất khẩu cá tra từ Việt Nam sang Canada đã đạt 2,3 triệu USD, tăng 7% so với cùng đợt thời gian năm trước. Đến ngày 15 tháng 3 cùng năm, Canada đã nhập khẩu hơn 8 triệu USD cá tra từ Việt Nam, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2023. Canada vẫn duy trì vị trí thị trường lớn thứ hai trong khối CPTPP với tỷ lệ tiêu thụ cá tra Việt Nam chiếm 20% trong tổng giá trị nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong số các thị trường khác trong khối CPTPP, người tiêu dùng tại Canada đặc biệt ưa chuộng các sản phẩm từ cá tra, bao gồm phile cá tra, phile cá da trơn đông lạnh, và cá tra được cắt miếng hoặc khoanh đông lạnh. Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), vào tháng 1 năm 2024, Canada đã nhập khẩu hơn 900 tấn cá tra từ Việt Nam, trị giá 2 triệu USD, giảm 10% về giá trị. Nhưng tăng 28% về khối lượng so với cùng kỳ năm trước. Trong năm 2023, Việt Nam đã là nguồn cung lớn nhất cá thịt trắng (chủ yếu là cá tra) cho Canada, với hơn 9.000 tấn, trị giá gần 31 triệu USD.

xuat-khau-ca-tra-cua-viet-nam-sang-canada-1
Triển vọng tích cực cho xuất khẩu cá tra nước ta sang Canada

Nâng cao khả năng cạnh tranh thủy sản Quảng Trị nhờ đảm bảo an toàn thực phẩm

dam-bao-an-toan-thuc-pham-nang-cao-kha-nang-cua-quang-tri
Nâng cao khả năng cạnh tranh thủy sản Quảng Trị

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản Quảng Trị ở cả nội địa và quốc tế. UBND tỉnh đã chính thức phê duyệt Kế hoạch hành động nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tăng cường quy trình chế biến và mở rộng thị trường cho nông lâm thủy sản trong năm 2024.

 

Nguồn: Thủy Sản Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one