ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 26

Bản tin thủy sản tuần 26 sẽ cập nhật cho bà con những thông tin chuẩn xác nhất về những biến động trên thị trường thủy sản. Mời bà con theo dõi ngay bản tin dưới đây của Khai Nhật nhé!

Biến động thị trường tôm thương phẩm

Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực khi đạt giá trị 1,3 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ngành tôm vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, khi giá tôm xuất khẩu khó cải thiện, trong khi giá tôm trong nước lại đang giảm mạnh. Điều này gây lo lắng cho cả người nuôi và doanh nghiệp.

Các trại nuôi tôm, từ quy mô lớn đến nhỏ, bao gồm cả những hộ nuôi theo mô hình lót lưới đáy và bạt bờ, đã đạt được thành công, góp phần tăng sản lượng tôm nước lợ trên toàn quốc thêm 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

Dù tôm nuôi phát triển tốt và đạt kích cỡ lớn, nhiều người nuôi tôm vẫn không vui, đặc biệt là những hộ thu hoạch từ cuối tháng 4/2024 đến nay, do giá tôm liên tục giảm ở hầu hết các kích cỡ. Cụ thể, vào sáng ngày 13/6 tại Sóc Trăng, giá tôm thẻ chân trắng loại 30 con/kg chỉ được thương lái mua ở mức 115.000 – 120.000 đồng/kg, còn loại 70 con/kg chỉ có giá 98.000 đồng/kg tại cổng nhà máy.

Giá tôm giảm mạnh vào đúng cao điểm thả giống của vụ nuôi, khiến người dân lo lắng hơn. Hiệu ứng “thu tôm chạy giá” có xu hướng lan rộng vì giá tôm trong thời gian tới chưa có dấu hiệu khả quan, ngoài yếu tố nhu cầu thị trường còn phụ thuộc vào vụ chính của các nước sản xuất lớn như Ecuador, Ấn Độ, và Việt Nam. Riêng Ecuador càng khó đoán định hơn do họ có thể nuôi tôm quanh năm. Vì vậy, các hộ nuôi tôm hiện đang có tôm phần lớn quyết định thu hoạch sớm khi có lời, ngay cả các trang trại lớn cũng thường xuyên bán tôm oxy cho thị trường nội địa khi có giá, chỉ giữ lại một ít để nuôi đến kích cỡ lớn. Các hộ đã cải tạo ao phần lớn chưa dám thả giống toàn bộ, chỉ thả cầm chừng, chủ yếu chờ giá cả ổn định trước khi quyết định.

bap-benh-thi-truong-tom-thuong-pham
Biến động thị trường thủy sản nói chung và tôm nói riêng thương phẩm nửa đầu năm 2024

Tìm thấy 63 tấn hàu giống không rõ xuất xứ ở Quảng Ninh

Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện hơn 63 tấn hàu giống trị giá hơn 1,5 tỷ đồng không giấy tờ, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

63-tan-hau-khong-ro-xuat-xu
Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện hơn 63 tấn hàu không rõ nguồn gốc

Ngày 26/6, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng Hải quan và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra phương tiện thủy do ông Lê Đức Chi điều khiển. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 350.000 dây hàu với tổng khối lượng 63 tấn hàu giống do ông N.V. (sinh năm 1969, ngụ phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) làm chủ. Số hàu giống trị giá hơn 1,5 tỷ đồng này không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu tội phạm, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao tất cả hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục xác minh và làm rõ hành vi vi phạm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi lươn công nghiệp kết hợp cho ăn Artemia Mỹ

Phú Yên lại xuất hiện cá biển lại chết hàng loạt

Hơn 45 tấn tôm cá nuôi tại TX. Sông Cầu (Phú Yên) của 88 hộ dân ở xã Xuân Cảnh lại tiếp tục bị chết, khiến ngư dân kiệt quệ.

phu-yen-ca-bien-nuoi-lai-chet-hang-loat
Phú Yên lại xuất hiện cá biển lại chết hàng loạt

Theo người dân thôn Hòa Phú, xã Xuân Cảnh, tình trạng tôm cá nuôi ở các lồng bè chết đột ngột bắt đầu từ tối 21/6. Những ngày tiếp đó, tôm cá liên tục chết hàng loạt, khiến ngư dân lao đao.

Các hộ dân cho biết, vào thời điểm xảy ra hiện tượng tôm cá chết, nước trong khu vực nuôi có hiện tượng phân tầng nhiệt độ, với tầng đáy nóng hơn tầng mặt. Nước tại khu vực cá chết có mùi hôi và màu trắng đục. Cùng với cá nuôi lồng bè, những  loại cá tự nhiên ngoài các bè nuôi cũng bị chết.

Tình trạng thủy sản chết đột ngột xảy ra tại 6 vùng nuôi thủy sản thuộc xã Xuân Cảnh, khiến 88 hộ thiệt hại, ước tính khoảng 7,3 tỷ đồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên nhận định nguyên nhân gây chết tôm hùm và cá là do hàm lượng oxy hòa tan rất thấp, kéo dài, dưới ngưỡng chịu đựng của các loài cá nuôi.

 

>>> Xem thêm: ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 25

Quảng Trị: Nuôi cua đá trên đảo Cồn Cỏ

Mặc dù bị cấm đánh bắt, cua đá vẫn là một đặc sản được thực khách ưa chuộng, nên một số hộ dân đã đầu tư nuôi cua đá thương phẩm trên đảo Cồn Cỏ.

Huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) nổi tiếng với những loài hải sản đặc trưng như hàu vuông, cá mú, ốc mặt trăng… Tuy nhiên, do không có vũng, vịnh nên việc nuôi biển ở khu vực này gần như không thể thực hiện được.

nuoi-cua-da-con-co
Cua đá là một đặc sản được du khách yêu thích

Cua đá là một đặc sản được du khách yêu thích, nhưng số lượng cua đá tự nhiên trên đảo Cồn Cỏ hiện không còn nhiều và loài này bị cấm đánh bắt. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ của khách du lịch đến đảo Cồn Cỏ ngày càng tăng. Khi nguồn cung từ tự nhiên không đáp ứng đủ, người dân huyện đảo đã mạnh dạn đưa giống cua đá về nuôi và bước đầu mang lại hiệu quả khả quan.

Ông Trương Khắc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ chia sẻ theo quy chế Quản lý, bảo vệ Tài nguyên và Môi trường trên đảo sửa đổi và bổ sung năm 2012, cùng với kỳ đà và gà rừng, UBND huyện đảo Cồn Cỏ cấm săn bắt và giết hại cua đá để bảo tồn loài này. Việc nuôi cua đá sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của du khách và mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân huyện đảo Cồn Cỏ.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, cho biết, do đảo Cồn Cỏ không có vịnh nên việc nuôi biển rất khó khăn. Thời gian tới, tỉnh sẽ thử nghiệm nuôi một số loài có thời gian sinh trưởng ngắn để giúp người dân huyện đảo phát triển kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one