Cách ủ cây chuối cho lợn để lâu không hỏng chính là ủ chua cây chuối cùng men vi sinh. Để thực hiện cách ủ này bà con thực hiện 3 giai đoạn: chuẩn bị nguyên liệu; ủ cây chuối với men vi sinh và cho lợn ăn thức ăn đã ủ. Khi thực hiện bước ủ chua cây chuối với men vi sinh bà con tiến hành 3 bước. Vậy 3 bước ủ cây chuối cho lợn ăn là gì? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây!
Mùa Đông là khoảng thời gian mà nguồn thức ăn cho gia súc trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại gia tăng. Do đó, đảm bảo cung cấp đủ thức ăn và dinh dưỡng cho chúng luôn là một thách thức. Nhiều hộ nông dân đã áp dụng biện pháp ủ chua thức ăn từ cây chuối xung quanh nhà, đặc biệt là những gia đình chăn nuôi lợn. Hãy cùng Khai Nhật tìm hiểu chi tiết cách ủ chuối cho lợn dưới đây để đạt hiệu quả tốt và sử dụng được lâu dài nhé!
Tại sao nhiều hộ nông dân lại ưu tiên ủ chua cây chuối cho lợn?
Đối với người nông dân, có rất nhiều loại nông sản có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Đặc biệt là lợn, như sắn, khoai mì, ngô, nhưng cây chuối vẫn nổi bật hơn cả. Nhất là trong cách ủ chua chuối cho lợn. Điều này bởi vì chuối là loại cây trồng phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, với đặc tính dễ trồng, phát triển nhanh và cung cấp lượng khoáng chất phong phú, đặc biệt là chất xơ. Nguồn thức ăn cho lợn cần phải đa dạng, bao gồm tinh bột, rau xanh và cám.
Hơn nữa, bà con sử dụng thân chuối trong quá trình ủ chua không chỉ cung cấp dưỡng chất phong phú và chất xơ từ nguồn thức ăn xanh mà còn chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của đường ruột. Nhờ đó, lợn (heo) ăn ngon, hấp thụ tốt, giúp quá trình sinh trưởng và phát triển diễn ra thuận lợi ngay cả trong mùa đông khắc nghiệt, khi nguồn thức ăn trở nên khan hiếm.
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ men vi sinh đơn giản và hiệu quả
Cách ủ cây chuối cho lợn là gì?
Theo các chuyên gia, cách ủ cây chuối cho lợn bằng ủ chua thức ăn xanh là phương pháp bảo quản hiệu quả. Giúp thức ăn xanh duy trì lâu dài nhờ vào kỹ thuật lên men trong môi trường yếm khí. Kỹ thuật này cho phép thức ăn được làm chín mà không cần nấu nướng. Đồng thời vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng, không bị mất mát hay biến đổi. Ngoài ra, nguồn thức ăn thô từ cây xanh thường khó bảo quản tươi trong thời gian dài, dễ bị thối rữa và hư hỏng, gây lãng phí. Trong mùa đông, thời tiết lạnh giá khiến cây xanh khó phát triển. Dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn thức ăn thô xanh. Chính vì vậy, ủ chua thức ăn xanh là giải pháp mang lại hiệu quả lâu dài nhất.
Trong cách ủ cây chuối cho lợn, khi cây chuối được lên men, quá trình này sinh ra axit lactic giúp giảm độ pH. Từ đó ức chế sự phát triển của vi sinh vật có hại. Nhờ vậy, các vi sinh vật có lợi phát triển mạnh mẽ, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột của gia súc. Đặc biệt, ủ chua làm cho thức ăn thô mềm hơn, tăng lượng tinh bột trong thức ăn. Giúp vật nuôi dễ dàng tiêu thụ hơn, ăn khỏe, lớn nhanh và ít bệnh tật. Như vậy, ủ chua không chỉ đảm bảo chất dinh dưỡng thiết yếu cho vật nuôi. Mà còn khắc phục tính thời vụ, tránh tình trạng lúc thừa lúc thiếu thức ăn.
>>> Xem thêm: Cách dùng men ủ thức ăn cho heo hiệu quả, làm giàu nhờ nuôi heo
Cách ủ cây chuối cho lợn đơn giản, đạt hiệu quả cao
Ủ chua cây chuối để tạo thức ăn dự trữ lâu dài cho lợn không phải là điều quá khó khăn. Nhưng nếu không thực hiện đúng cách, hiệu quả sẽ không đạt như mong đợi. Dưới đây là hai cách ủ cây chuối cho lợn đơn giản, dễ thực hiện, mang lại hiệu quả cao và thời gian dự trữ lâu dài mà bà con không nên bỏ lỡ:
Cách 1: Cách ủ cây chuối cho lợn với rỉ mật đường
Các yêu cầu cần lưu ý:
- Nguyên liệu: Có thể sử dụng thân cây chuối hoặc đọt chuối tươi hoặc khô. Nhưng cần đảm bảo rằng nguyên liệu không bị hỏng, sâu bọ hay lẫn tạp chất. Nếu dùng thân chuối, không nên chọn cây quá già.
- Hố ủ (hoặc túi ủ, bình ủ): Nếu bà con chọn hố ủ, cần xây hố chắc chắn, kiên cố và khô ráo, có nắp đậy kín để tránh côn trùng và nước xâm nhập. Nếu dùng túi ủ, tốt nhất nên chọn túi bạt dễ buộc kín. Giúp ngăn khí lọt vào. Bà con cũng có thể tận dụng thùng nhựa hoặc thùng phi lớn trong nhà. Để dễ dàng di chuyển và vệ sinh sau khi sử dụng.
- Độ ẩm: Tiêu chuẩn độ ẩm từ 60 – 70%. Nếu dùng nguyên liệu khô, cần bổ sung chế phẩm sinh học rỉ mật đường.
>>> Xem thêm: Cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa cho tôm
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách ủ cây chuối cho lợn:
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để ủ chua cây chuối làm thức ăn cho lợn. Bà con tiến hành chuẩn bị nguyên liệu. Đầu tiên, bà con nên băm nhỏ chuối, loại bỏ phần bẹ già và những phần hư nát. Nếu thân chuối bẩn, chứa nhiều tạp chất. Nên rửa qua nước sạch trước khi băm thái và để ráo bớt nước.
Các bước tiến hành cách ủ cây chuối cho lợn:
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, giờ là lúc bà con thực hiện quy trình ủ đúng kỹ thuật:
- Bước 1: Đầu tiên, vệ sinh thật sạch sẽ thùng, hố hoặc túi ủ để đảm bảo không còn tạp chất bên trong. Nếu sử dụng túi ủ, bà con nên chọn loại 2 lớp dày dặn.
- Bước 2: Lót một lớp rơm khô hoặc bã mía ở đáy hố, bình hoặc túi ủ. Chỉ cần một lớp mỏng khoảng 10cm là đủ, không nên lót quá dày.
- Bước 3: Sau khi băm nhỏ chuối, bà con cho vào một lượng muối trắng vừa đủ và trộn đều. Tiếp theo, xếp hỗn hợp vào thùng, túi hoặc hố ủ thành từng lớp mỏng khoảng 10cm. Dùng tay nén chặt để không còn khe hở và đẩy hết không khí ra ngoài. Nếu có điều kiện, bà con có thể sử dụng máy hút chân không để nén khí.
- Bước 4: Tiến hành thêm muối và rỉ mật đường theo tỉ lệ: cứ 100kg nguyên liệu cây chuối thì cho 2 – 2,5kg muối và 2,5 – 3kg rỉ đường mật.
- Bước 5: Sau khi nén chặt, bà con dùng rơm khô phủ lên bề mặt với lớp dày khoảng 50 – 60cm rồi đậy nắp hoặc buộc miệng bao thật kín. Việc này rất quan trọng để ngăn không khí và nước mưa hoặc bất kỳ thứ gì xâm nhập. Như vậy, quy trình cách ủ cây chuối cho lợn bằng rỉ mật đường đã hoàn thành.
Lưu ý: Trong quá trình ủ chua, tuyệt đối không mở nắp hố, túi hoặc thùng ủ. Vì điều này có thể làm không khí xâm nhập và gây hư hỏng thức ăn.
>>> Xem thêm: Ủ cám đúng kỹ thuật cho heo ăn mau lớn bằng cách nào?
Hướng dẫn sử dụng thức ăn ủ chua từ cây chuối:
Sau khoảng 6 – 8 tuần, cây chuối ủ lên men sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Lúc này bà con có thể mang ra cho vật nuôi sử dụng.
Mỗi ngày, khi mở nắp hố, thùng hoặc miệng túi ủ để lấy thức ăn cho lợn, cần phải bịt kín lại như ban đầu. Chú ý rằng thao tác lấy và bịt miệng hố ủ phải diễn ra nhanh chóng. Nhớ đậy chặt để tránh không khí xâm nhập. Điều này có thể làm hỏng thức ăn, gây thối mốc và phân hủy.
Khi lần đầu cho lợn thử ăn thức ăn ủ chua, nên bắt đầu với lượng nhỏ rồi tăng dần, giúp chúng làm quen với hương vị.
Trong giai đoạn vắt sữa hoặc gần đến thời điểm lấy sữa. Tuyệt đối không nên cho gia súc ăn thức ăn ủ chua.
>>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Cẩm nang cách ủ cám gạo cho heo trọn bí quyết
Cách 2: Cách ủ cây chuối cho lợn với men vi sinh:
Với cách ủ cây chuối cho lợn này, bà con sẽ tiến hành ủ theo quy trình lên men ướt, cụ thể như sau:
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thân chuối xanh: 500kg, có thể thay thế bằng cây ngô, rau khoai,…Nguyên liệu cần đảm bảo không bị hỏng, không lẫn tạp chất và được sơ chế bằng cách băm nhỏ hoặc cắt khúc 2 – 3cm.
- Hố ủ hoặc túi ủ: Hố ủ phải được đào ở nơi khô ráo, có kết cấu kiên cố và có bạt phủ.
- Mật đường: 2 – 3 lít.
- Cám gạo: 20kg.
- Nước sạch: 100 lít.
- Men men ủ thức ăn cho lợn Ecobiol: Gói 200gr.
>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Ecobiol – Men vi sinh giúp đường ruột vật nuôi khỏe mạnh
Tiến hành cách ủ cây chuối cho lợn với men vi sinh Ecobiol:
- Bước 1: Đầu tiên, bà con hòa mật rỉ đường với nước sạch và men vi sinh Ecobiol. Khuấy đều và để khoảng 30 phút trước khi sử dụng.
- Bước 2: Làm sạch hố hoặc túi ủ, đảm bảo khô ráo. Sau đó, cho cây chuối vào hố hoặc túi ủ từng lớp dày 5 – 7cm, rắc đều cám gạo và tưới nước men lên. Tiếp tục cho đến khi hết nguyên liệu hoặc túi ủ (hố ủ) đầy.
- Bước 3: Đối với hố ủ, bà con đậy bạt kín để quá trình ủ diễn ra. Còn với túi ủ, nhớ buộc chặt miệng. Sau 2 – 3 ngày ở mùa hè và 5 – 6 ngày ở mùa đông, thức ăn cho lợn sẽ sẵn sàng để sử dụng.
Hướng dẫn cho lợn ăn thức ăn ủ men:
Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển và chế độ ăn của lợn, cần điều chỉnh lượng thức ăn ủ chua cho phù hợp. Nếu lợn ưa thích thức ăn loãng, bà con có thể pha loãng. Ngược lại, nếu lợn thích thức ăn khô, chỉ cần trộn thức ăn cây chuối đã ủ chua với thức ăn đậm đặc. Việc kết hợp thức ăn tự ủ chua với các loại thức ăn đậm đặc khác không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng. Mà còn làm cho thức ăn thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng hơn. Tỷ lệ trộn thường là 60:40, với 60% thức ăn tự ủ và 40% thức ăn đậm đặc.
Lưu ý rằng nên cho lợn ăn hai bữa mỗi ngày hoặc điều chỉnh theo nhu cầu của chúng. Thức ăn sau khi trộn nên được cho lợn ăn ngay. Khi chọn loại thức ăn đậm đặc, bà con nên ưu tiên loại có hàm lượng đạm cao, trên 45%, để đạt hiệu quả như mong muốn.
Mua men vi sinh Ecobiol chính hãng, giá tốt tại TPHCM
Mặc dù cách ủ cây chuối cho lợn không hề đơn giản. Bà con vẫn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà nếu nắm vững các bước hướng dẫn. Bà con nên chú ý trong việc lựa chọn nguyên liệu và chọn dùng men vi sinh Ecobiol chính hãng để đạt được kết quả như mong đợi. Đồng thời đảm bảo chất lượng thức ăn cho vật nuôi có thể lưu trữ lâu dài mà không bị hỏng.
Vậy bà con nên mua men vi sinh Ecobiol ở đâu tại TPHCM? Đơn vị phân phối men vi sinh Ecobiol chính hãng lớn nhất hiện nay chính là Khai Nhật. Chúng tôi cam kết mang đến cho bà con sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất!
Bà con liên hệ ngay cho Khai Nhật qua Hotline 0965.025.702 để được chúng tôi tư vấn chi tiết về men vi sinh nhé!
Lý do bà con nên mua hàng tại Khai Nhật:
- Đầy đủ mã lưu hành
- Nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất
- Chất lượng vượt trội
- Giá thành cạnh tranh
- Chính sách hỗ trợ đặc biệt cho trại giống và đại lý
>>> Xem thêm sản phẩm