Tuần 53 có nhiều biến động trong ngành thủy sản. Bản tin thị trường tuần này sẽ cập nhật nhanh nhất những thông tin nổi bật về ngành thủy sản trên cả nước. Từ nỗ lực tăng trưởng 6-8% của ngành thủy sản tại Quảng Ninh trong năm tới, đến việc người nuôi tôm ở Long An đang thu lợi lớn nhờ giá tôm tăng cao. Đồng thời, Bến Tre đã công bố khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ cho năm 2025, tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi. Mời bà con tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!
Quảng Ninh: Nỗ lực tăng trưởng thủy sản từ 6 – 8% trong năm tới
Trong năm 2024, ngành nông nghiệp Quảng Ninh sẽ đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm dịch bệnh và ảnh hưởng của cơn bão số 3. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, toàn ngành, đặc biệt là lĩnh vực thủy sản, đã nhanh chóng triển khai các giải pháp để hướng dẫn người dân xử lý môi trường và kiểm soát dịch bệnh.
Vào ngày 26/12, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất một số loài thủy sản chủ lực trong năm 2024, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm tới. Tại hội nghị, báo cáo cho thấy sau bốn tháng k
ể từ bão số 3, hoạt động nuôi trồng thủy sản trên toàn tỉnh đã cơ bản hồi phục. Tổng diện tích nuôi trồng nội địa đạt khoảng 32.092 ha, trong đó ngành tập trung vào con tôm thẻ chân trắng với gần 2.000 ha được thả nuôi trong vụ 3, nhằm bù đắp thiệt hại và đáp ứng nhu cầu cao trong dịp Tết.
Về nuôi biển, toàn tỉnh hiện có khoảng 10.200 ha. Sau cơn bão, ngành nông nghiệp đã hỗ trợ người dân trong việc chăm sóc, quan trắc môi trường, và cung cấp thông tin kịp thời để chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo hiệu quả trong nuôi trồng.
Đồng thời, công tác cấp phép mặt nước nuôi trồng cũng được các địa phương ven biển đẩy mạnh. Hiện tại, bốn địa phương đã giao khu vực biển cho tổ chức và cá nhân nuôi trồng với tổng diện tích trên 8.790 ha tại Quảng Yên, Vân Đồn, Cẩm Phả, và Hải Hà.
Dự báo rằng đến hết quý II/2025, các cơ sở nuôi trồng thủy sản biển tại Quảng Ninh sẽ cơ bản khắc phục được hạ tầng và ổn định sản xuất. Tuy nhiên, thời tiết được dự đoán sẽ ngày càng diễn biến khó lường, cùng với một số yếu tố môi trường nước có thể gây sốc hoặc bất lợi cho những loài thủy sản chậm thích nghi.
Ông Phan Thanh Nghị, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh, cho biết rằng dựa trên phân tích và đánh giá các khó khăn cũng như thuận lợi, ngành nông nghiệp tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực thủy sản đạt từ 6 đến 8% trong năm 2025. Đồng thời, tỉnh phấn đấu đưa sản lượng nuôi tôm chiếm ít nhất 25% tổng sản lượng thủy sản nuôi toàn tỉnh.
Đối với nuôi biển, tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương để sắp xếp lại theo đề án đã phê duyệt, phấn đấu hoàn thành quy hoạch vùng nuôi tập trung và vùng nuôi phân tán trước ngày 15/3/2025, cũng như hoàn tất việc giao khu vực biển cho nuôi trồng thủy sản. Hơn nữa, tỉnh sẽ tăng cường hướng dẫn và khuyến khích ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiệu quả trong nuôi tôm và nuôi biển.
>>> Xem thêm: ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 52
Long An: Giá tôm tăng cao, người nuôi thu lợi lớn
Người nuôi tôm tại Long An đang rất phấn khởi vì giá tôm hiện đạt mức cao nhất trong nhiều năm, mang lại lợi nhuận đáng kể. Đây thực sự là tín hiệu tích cực cho ngành thủy sản địa phương, đặc biệt khi giá tôm đã trải qua thời gian giảm mạnh gần hai năm qua.
Theo thông tin từ một số thương lái thu mua tôm ở xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, trong khoảng một tháng qua, giá thu mua tôm sú và tôm thẻ chân trắng đã tăng từ 10.000 đến 25.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tôm thẻ chân trắng cỡ 30-40 con/kg có giá từ 190.000 đến 200.000 đồng/kg; cỡ 60-80 con/kg dao động từ 115.000 đến 125.000 đồng/kg; và cỡ 100-110 con/kg có giá từ 95.000 đến 105.000 đồng/kg. Đối với tôm sú, cỡ 30-40 con/kg giá từ 170.000 đến 190.000 đồng/kg, trong khi cỡ 50 con/kg trở lên có giá từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg.
Bà Võ Thị Giang, một người nuôi tôm tại xã Nhựt Ninh, chia sẻ: “Tôi có hai ao nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 0,6 ha. Gần hai năm qua, sản xuất gặp nhiều khó khăn do giá thức ăn tăng cao trong khi giá tôm giảm sâu. Tuy nhiên, vào vụ sản xuất cuối năm 2024, thị trường đang thuận lợi với giá tôm tăng và tôm ít bệnh. Hiện tôm của tôi đã được hơn 50 ngày tuổi, dự kiến trong 15-20 ngày tới sẽ xuất bán. Tôi hy vọng giá tôm sẽ tiếp tục tăng.”
Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Chẳn ở xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, cũng không giấu được niềm vui: “Trong các vụ tôm trước, mặc dù tôm ít bệnh nhưng do giá bán thấp và chi phí sản xuất cao nên lợi nhuận không đáng kể. Tuy nhiên, vụ này, giá tôm đang cao, nhiều người nuôi thu lợi lớn, ước tính mỗi hecta lãi khoảng 400 triệu đồng.”
Một số người nuôi tôm cho rằng nguyên nhân giá tôm tăng cao là do diện tích ao nuôi ở giai đoạn thu hoạch hiện còn ít, trong khi nhu cầu thị trường lại mạnh mẽ, dẫn đến tình trạng cầu vượt cung.
Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích thả nuôi tôm toàn tỉnh năm 2024 đạt 6.163 ha, trong đó tôm sú chiếm 543 ha và tôm thẻ chân trắng là 5.620 ha, tương ứng với 101% kế hoạch và 100,2% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, cảnh báo rằng vào thời điểm cuối năm, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao, cùng với độ mặn thấp, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh trên tôm phát triển mạnh. Do đó, để hạn chế rủi ro, người nuôi cần thận trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thả nuôi vụ mới.
Đặc biệt, việc chọn giống tôm chất lượng từ các cơ sở uy tín, quản lý nghiêm ngặt lượng thức ăn hàng ngày và thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm là rất cần thiết để có biện pháp kỹ thuật xử lý kịp thời và hiệu quả.
>>> Xem thêm: ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 51
Bến Tre: Khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2025
Theo bản tin dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, từ tháng 12 năm 2024 đến tháng 5 năm 2025, không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh, có khả năng gây ra các đợt rét đậm, rét hại tại các khu vực miền núi phía Bắc. Hiện tượng rét đậm và rét hại dự kiến sẽ xuất hiện rộng rãi từ giữa tháng 12, tương đương với mức trung bình nhiều năm.
Tại khu vực Nam Bộ, dự báo sẽ có ít mưa, dẫn đến khả năng khô hạn kéo dài trong mùa khô năm 2025. Cảnh báo xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) từ tháng 3 đến tháng 5-2025 có thể ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng không nghiêm trọng như các mùa khô năm 2015-2016 và 2019-2020. Trong mùa khô năm 2025, ĐBSCL có khả năng xuất hiện hiện tượng mưa trái mùa. Rét đậm và rét hại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất ở miền Bắc, trong khi tình trạng ít mưa, khô hạn và mưa trái mùa sẽ tác động lớn đến sản xuất tại miền Nam.
Theo ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để thực hiện kế hoạch sản xuất nuôi tôm nước lợ năm 2025 đạt các chỉ tiêu của UBND tỉnh, Sở khuyến cáo khung lịch mùa vụ thả giống như sau:
Nuôi tôm sú quảng canh và tôm rừng (kết hợp tôm – cua – cá) có thể thả giống quanh năm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn dịch bệnh, người nuôi nên ngắt vụ ít nhất 30 ngày để cải tạo ao và diệt mầm bệnh.
Nuôi tôm sú – lúa nên thả giống từ tháng 1 đến tháng 6-2025.
Đối với nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh, thả giống từ tháng 1 đến hết tháng 10-2025. Tôm chân trắng cũng thả giống từ tháng 1 đến hết tháng 10-2025. Đặc biệt, tôm chân trắng thâm canh ứng dụng công nghệ cao có thể thả giống quanh năm, miễn là điều kiện nuôi được kiểm soát tốt và có kế hoạch phòng chống thiên tai, dịch bệnh hợp lý.
Cần lưu ý rằng tôm sú – lúa phải được thu hoạch trước tháng 9-2025 để kịp vụ lúa. Đối với tôm sú và tôm chân trắng nuôi thâm canh và bán thâm canh, ở các vùng có độ mặn phù hợp và kiểm soát nguồn nước tốt, việc thả giống có thể thực hiện quanh năm.
Từ tháng 3 đến tháng 5-2025, dự báo sẽ có cao điểm nắng nóng, vì vậy các vùng và cơ sở không đảm bảo nguồn nước và hạ tầng nên cân nhắc việc thả giống tôm nước lợ.
Trong tỉnh, vào đầu năm 2025, độ mặn sẽ tăng dần từ cửa sông vào sâu nội đồng và sẽ giảm dần khi mùa mưa đến. Do đó, người nuôi tôm nước lợ cần căn cứ vào độ mặn để lấy và dự trữ nước cũng như xử lý trước khi thả giống.
Ngoài ra, người nuôi tôm nước lợ nên theo dõi kết quả quan trắc môi trường do Chi cục Thủy sản thực hiện, thông qua website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như đài truyền thanh tại các xã.
>>> Xem thêm: ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 50
Kiên Giang: Sản xuất khô cá nhộn nhịp phục vụ dịp Tết
Khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, các cơ sở sản xuất và kinh doanh khô cá tại Kiên Giang trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Giá nguyên liệu và thành phẩm khô cá cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể.
Chỉ còn khoảng hai tháng nữa là đến Tết, không khí tại các cơ sở sản xuất khô cá ở Kiên Giang đã trở nên sôi động. Đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ mặt hàng khô tăng cao, kéo theo sự gia tăng giá cả nguyên liệu và sản phẩm khô so với năm trước.
Tại các huyện Giồng Riềng, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng, giá nguyên liệu tươi phục vụ chế biến khô đã tăng từ 5.000 đến 80.000 đồng/kg. Cụ thể, cá kèo tươi loại 40 con/kg hiện có giá dao động từ 130.000 đến 160.000 đồng/kg, tăng mạnh từ 50.000 đến 80.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Cá sặc đồng đạt mức 55.000 đồng/kg, tăng 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, cá sặc rằn loại 5-6 con/kg có giá 80.000 đồng/kg, tăng thêm 5.000 đến 7.000 đồng/kg. Tôm thẻ chân trắng cũng ghi nhận mức tăng, với giá dao động từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg, tăng 6.000 đến 7.000 đồng/kg so với năm trước.
Giá của các mặt hàng khô thành phẩm cũng không nằm ngoài xu hướng tăng, với mức tăng trung bình khoảng 10% so với tháng 11 năm 2024. Tôm khô hiện đang được bán với giá từ 550.000 đến 780.000 đồng/kg, cá lóc khô từ 220.000 đến 250.000 đồng/kg, và cá sặc rằn khô từ 240.000 đến 270.000 đồng/kg.
Sản phẩm khô cá thường được lựa chọn làm quà biếu, chế biến món ăn truyền thống hoặc dự trữ trong gia đình vào dịp Tết. Với hương vị đậm đà, dễ bảo quản và đa dạng trong cách chế biến, các mặt hàng khô luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt trong mùa lễ hội, góp phần làm cho thị trường khô vào dịp cuối năm trở nên sôi động.
Bà Lê Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát tại xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, cho biết giá cá tươi nguyên liệu chế biến khô năm nay đã tăng mạnh, đặc biệt là các loại cá đồng với mức tăng từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hợp tác xã vẫn quyết định giữ nguyên giá sỉ cho các đại lý bán lẻ và hỗ trợ bao phí vận chuyển để khuyến khích tiêu thụ.
Trong những ngày cuối năm, thị trường khô tại Kiên Giang không chỉ phản ánh nhu cầu tiêu dùng cao mà còn thể hiện sự nhộn nhịp trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, chuẩn bị cho một mùa Tết sung túc.
>>> Xem thêm: ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THỦY SẢN TUẦN 49
Nguồn:
Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Báo Long An
Báo Đồng Khởi