Làm thế nào để xử lý bệnh đốm trắng trên tôm dứt điểm? 

Bệnh đốm trắng trên tôm hay còn gọi là WSSV, là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với người nuôi tôm. Đặc biệt là các ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Bệnh xảy ra vào mùa đông, khi nhiệt độ thấp hơn 32 độ C. Bệnh gây tử vong hàng loạt cho tôm chỉ sau thời gian ngắn, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nuôi. Việc phát hiện sớm bệnh, điều trị bệnh kịp thời và chủ động sẽ giúp hạn chế rủi ro rất nhiều cho chủ trại tôm. 

Bệnh đốm trắng trên tôm là gì?

Bệnh đốm trắng trên tôm còn được gọi là White spot disease (WSD). Virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV) được biết đến là một loại bệnh lây nhiễm cao, dẫn đến tử vong hàng loạt trên tôm sú nuôi như tôm sú (P. monodon) và tôm thẻ chân trắng (P. vannamei) trên phạm vi toàn cầu. 

Các dấu hiệu của vi rút thường được nhận biết thông qua sự xuất hiện của các đốm trắng trên vỏ tôm. Tình trạng tử vong nhanh chóng chỉ trong vài ngày sau khi tôm nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong lên đến từ 80% đến 100%. Phát hiện sớm bệnh đốm trắng trên tôm là vô cùng quan trọng để quản lý các ao nuôi tôm. Điều này đặc biệt cần thiết nhằm giảm thiểu những tổn thất kinh tế nặng nề do bùng nổ bệnh đốm trắng.

benh-dom-trang-tren-tom
Bệnh đốm trắng trên tôm còn được gọi là White spot disease (WSD)

3 Nguyên nhân chính gây bệnh đốm trắng trên tôm

Bệnh đốm trắng trên tôm là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng, có thể gây chết tôm 100% nếu không có cách trị đốm trắng trên tôm kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh đốm trắng ở tôm bao gồm:

Bệnh đốm trắng trên tôm do môi trường ao nuôi

  • Lượng Ca2+ và Mg2+ tăng cao trong nước ao nuôi có thể gây ra các đốm trắng trên tôm.
  • Sự tích tụ của chất thải trong ao nuôi như xác tảo phân huỷ, thuốc hóa chất, hoặc vỏ tôm lột lâu ngày không xử lý tạo điều kiện cho sự phát triển của bệnh.
  • Tôm có mầm bệnh ủ sẵn hoặc bị lây nhiễm từ nguồn nước ngoài ao dẫn vào, thời tiết thay đổi thất thường. Đặc biệt là khi nhiệt độ giảm dễ gây bệnh đốm trắng trên tôm
  • Quá trình nuôi tôm không đúng kỹ thuật để lâu ngày cũng gây bệnh cho tôm. 
benh-dom-trang-tren-tom-1
Bệnh đốm trắng trên tôm là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm trắng trên tôm do vi khuẩn

Theo nhiều nghiên cứu, hội chứng đốm trắng ở tôm do vi khuẩn gây ra (Bacteria White Spot Syndrome – BWSS), có khả năng do các loại vi khuẩn thuộc họ Bacillacae hoặc Vibrio Cholerae. Các loại vi khuẩn này được xem là nguyên nhân tấn công tôm nuôi. Ao nuôi chứa nhiều pH, độ kiềm cao chính là môi trường thích hợp để vi khuẩn tấn công tôm mạnh hơn. 

benh-dom-trang-tren-tom-2
Hội chứng đốm trắng ở tôm do vi khuẩn gây ra (Bacteria White Spot Syndrome – BWSS)

Bệnh đốm trắng trên tôm do virus

Virus gây ra bệnh đốm trắng thường được biết đến với tên gọi Baculovirus (White Spot Syndrome Virus – WSSD). Nhiều nhà khoa học đã phân nhóm virus đốm trắng là giống Whispovirus thuộc họ mới Nimaviridae. Những loại virus này có thể sống sót trong môi trường mặn lên đến 5-40‰, mức pH 4 – 10, nhiệt độ 0 – 80 độ C, và có độc lực mạnh có thể tấn công nhiều loại tế bào khác nhau. Bệnh đốm trắng do virus gây tử vong ở tất cả các giai đoạn của tôm, từ ấu trùng đến tôm trưởng thành.

benh-dom-trang-tren-tom-3
Virus gây ra bệnh đốm trắng thường được biết đến với tên gọi Baculovirus

Những biểu hiện của bệnh đốm trắng trên tôm 

Để nhận biết sớm bệnh đốm trắng trên tôm, bà con có thể chú ý đến những dấu hiệu sau đây:

  • Tôm lột vỏ chậm và chết không đồng đều, rải rác.
  • Thân tôm có vết đóng rong, bám bẩn.
  • Vỏ tôm thường xuất hiện nhiều đốm trắng. Đặc biệt là tại các vùng bụng thứ 5 và 6, có thể lan khắp cơ thể. Đôi khi, tôm cũng có thể có dấu hiệu đỏ toàn thân.
  • Khi quan sát mẫu tươi dưới kính hiển vi. Các đốm trắng có dạng hình địa y, vùng trung tâm rỗng.
  • Tôm có thể có biểu hiện ăn nhiều đột ngột. Sau đó chán ăn, bỏ ăn và bơi lờ đờ tấp bờ.
  • Khi xuất hiện đốm trắng, tôm chết hàng loạt chỉ sau 3 – 10 ngày.
benh-dom-trang-tren-tom-4
Tôm chán ăn, bơi tấp mé bờ

Cách điều trị đốm trắng trên tôm hiệu quả cho bà con

Cách điều trị tôm bị đốm trắng thường được phân loại thành hai trường hợp: ao nuôi đã nhiễm bệnh và ao nuôi chưa nhiễm bệnh. Cách xử lý sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại ao nuôi của bà con. 

Đối với ao nuôi tôm chưa bị nhiễm bệnh đốm trắng

Bà con cần thường xuyên kiểm tra tình hình tôm nuôi để có thể phát hiện bệnh sớm và đưa ra biện pháp phòng tránh kịp thời. Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh đốm trắng trong vùng nuôi, bà con có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Hạn chế sự tiếp xúc với ao tôm, nếu cần phải tiếp xúc thì phải thay đổi quần áo và lội qua bể khử trùng (Chlorine, formol 5%).
  • Sử dụng vôi bột (CaO) rải quanh bờ ao, xây dựng các biện pháp phòng tránh như đắp chặn cấp nước và cống thoát nước. Bà con lắp đặt rào lưới và hình nộm để ngăn chặn sự xâm nhập của các loài như cua, còng, cá và chim.
  • Tăng cường dùng quạt và giảm thay nước.
  • Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh độ pH, độ kiềm và xi phông đáy ao để duy trì môi trường ao ổn định.
  • Bổ sung vitamin C và men vi sinh vào ao để tăng cường sức đề kháng cho tôm.
  • Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn của tôm và điều chỉnh lượng ăn phù hợp.
benh-dom-trang-tren-tom-6
Tăng cường dùng quạt và giảm thay nước trong ao tôm

Xem thêm: Calcium Chloride (Canxi Clorua) – Cải thiện môi trường ao nuôi, tăng chất lượng tôm cá

Đối với ao tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng

Trong ao nuôi tôm, khi phát hiện có triệu chứng của bệnh đốm trắng. Các chủ trại nuôi thường đối mặt với nhiều trường hợp khác nhau. Dưới đây là những trường hợp thường gặp và cách trị đốm trắng:

  • Trường hợp 1: 

Giai đoạn tôm ở mới thả có cân nặng khoảng 12 gram. Bà con thấy xuất hiện đốm trắng trên đầu và trên bụng, đặc biệt là ở phần đuôi. Tôm giảm ăn rõ rệt và kết quả kiểm tra PCR dương tính. Lúc này, không có phương pháp điều trị. Tôm thường sẽ nhanh chóng mắc bệnh và chết trong vòng 2 – 3 ngày.

benh-dom-trang-tren-tom-7
Tôm thường sẽ nhanh chóng mắc bệnh và chết trong vòng 2 – 3 ngày
  • Trường hợp 2: 

Tôm vẫn ăn bình thường nhưng xuất hiện đốm trắng trên vỏ đầu và ngực. Tình huống này thường xảy ra suốt quá trình nuôi. Việc tôm ăn hoặc bỏ ăn sẽ là yếu tố quyết định khi kiểm tra để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Có khả năng tôm không nhiễm bệnh đốm trắng, và kết quả kiểm tra PCR âm tính, cũng như kết quả mô học bình thường. Tình trạng này có thể do sự lắng đọng canxi trong ao nuôi. Đặc biệt là khi pH ao nuôi cao.

Phương pháp xử lý: Cần điều chỉnh pH của ao xuống dưới 8.0, nhưng không dưới 7.5 vào buổi sáng. Việc giảm pH sẽ kích thích quá trình lột vỏ của tôm. Sau khi lột vỏ, tôm sẽ không còn các đốm trắng nữa.

  • Trường hợp 3: 

Tôm bơi gần bờ và có đốm trắng kèm theo màu nâu đậm hoặc vỏ bám bẩn. Phần lớn tôm vẫn ăn bình thường, một số ít có thể bỏ ăn nhẹ. Tình trạng này có thể xảy ra trong suốt quá trình nuôi tôm. Kiểm tra PCR và mô học không phát hiện đốm trắng, nhưng có thể phát hiện nhiều vi khuẩn trên tôm.

Phương pháp xử lý: Đầu tiên, cần loại bỏ những con tôm bị bệnh ra khỏi ao, sau đó tiến hành xử lý môi trường nước ao nuôi, bao gồm việc xử lý tảo, làm sạch đáy ao, và các biện pháp khác.

benh-dom-trang-tren-tom-5
Bà con cần loại bỏ những con tôm bị bệnh ra khỏi ao, sau đó tiến hành xử lý môi trường nước ao nuôi

Sử dụng Aqualisan xử lý bệnh đốm trắng trên tôm

Aqualisan có liều dùng khác nhau trong các trường hợp khác nhau: 

Trong ao tôm chưa nhiễm bệnh đốm trắng: 

  • Đối với mỗi ao: Sử dụng 50kg/1000m3 nước trong vòng 3 tháng.
  • Đối với chuẩn bị nước: Sử dụng Chlorine với liều lượng từ 20 – 50kg/1000m3 nước. Sau 3 đến 7 ngày, sử dụng 4ppm Aqualisan lần đầu tiên.
  • Trong quá trình nuôi tôm: Sử dụng 4ppm Aqualisan 7 ngày một lần.
  • Trong trường hợp tôm bị nhiễm trùng: Sử dụng 8ppm Aqualisan mỗi ngày một lần (không sử dụng Chlorine trong giai đoạn này).
  • Khi thu hoạch tôm: Sử dụng 4ppm Aqualisan và trở lại giai đoạn nuôi tôm, cứ dùng 7 ngày/lần cho đến khi thu hoạch.

Đối với ao nuôi tôm đã bị nhiễm bệnh đốm trắng:

Hội chứng đốm trắng WSSV: Sử dụng ít nhất 6 ppm.

Tổng kết

Bệnh đốm trắng trên tôm gây nhiều thiệt hại cho tôm và bà con nuôi thủy sản khi không điều trị kịp thời. Bài viết trên của Khai Nhật đã tổng hợp nhiều thông tin hữu ích về bệnh đốm trắng. Cũng như cách điều trị bệnh và phòng bệnh cho ao tôm. Bà con muốn mua các sản phẩm xử lý ao tôm hiệu quả, tham khảo ngay website Khai Nhật nhé! Chúng tôi có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý nước ao nuôi thủy sản, mọi sản phẩm được chúng tôi phân phối đều đảm bảo chất lượng, nguồn gốc và giá cả cạnh tranh cho bà con. 

Bà con liên hệ ngay cho chúng tôi qua Hotline 0965.025.702 để được kỹ sư thủy sản của chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất nhé! 

Lý do bà con nên mua hàng tại Khai Nhật: 

  • Đầy đủ mã lưu hành 
  • Nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ 
  • Chất lượng vượt trội 
  • Giá thành cạnh tranh 
  • Chính sách hỗ trợ đặc biệt cho trại giống và đại lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one